A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV-19) gây ra

 

Thực hiện Kế hoạch số 109/UBND-VX ngày 31/01/2020 của Ủy ban nhân dân huyện Bảo Thắng về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona; Công văn số 16/PGD&ĐT-NV ngày 03/02/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện về tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra. Trên cơ sở theo dõi tình hình thực tế và kế hoạch học tập năm học 2019- 2020, Trường THCS xã Xuân Giao xây dựng Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV-19) gây ra để tổ chức, triển khai thực hiện như sau:

PHÒNG GD&ĐT BẢO THẮNG

TRƯỜNG THCS XÃ XUÂN GIAO

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:         /KH-THCS

Xuân Giao, ngày 05 tháng 02 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới

của vi rút Corona (nCoV-19) gây ra

Thực hiện Kế hoạch số 109/UBND-VX ngày 31/01/2020 của Ủy ban nhân dân huyện Bảo Thắng về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona; Công văn số 16/PGD&ĐT-NV ngày 03/02/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện về tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra. Trên cơ sở theo dõi tình hình thực tế và kế hoạch học tập năm học 2019- 2020, Trường THCS xã Xuân Giao xây dựng Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV-19) gây ra để tổ chức, triển khai thực hiện như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Nâng cao nhận thức đối với cán bộ giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và cộng đồng về mức độ nguy hiểm và cách phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV-19 gây ra.

- Xác định công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV-19 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách đối với các tổ chức trong nhà trường. Quản lý, giám sát được các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao; phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do nCoV-19, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong.

- Các hoạt động tuyên truyền, truyền thông và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV-19 gây ra phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, thiết thực, hiệu quả, đảm bảo công tác dạy và học trong thời gian tổ chức các hoạt động giáo dục.

- Hạn chế tối đa các trường hợp cha mẹ học sinh tự ý cho con nghỉ học khi chưa có biểu hiện bệnh lý do tâm lý hoang mang, chưa hiểu biết đầy đủ về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

II. CÁC GIẢI PHÁP

   1. Công tác thông tin, tuyên truyền

   - Phối hợp với Trạm Y tế xã thực hiện công tác tuyên truyền về những biểu hiện, dấu hiệu và hậu quả của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV-19 gây ra ngay ngày đầu tiên đi học đối với cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh.

- Hiệu trưởng nhà trường tích cực tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương văn bản chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã; đặc biệt là công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường từ gia đình tới nhà trường trong quá trình sinh hoạt, học tập và làm việc.

- Xây dựng kế hoạch tuyên truyền thường xuyên tới cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện tốt công tác vệ sinh trường lớp, vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi đi học và khi tiếp xúc tại nơi đông người; thực hiện rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi đi vệ sinh và trước khi vào lớp học, không sử dụng chung cốc uống nước và các vật dụng cá nhân khác.

- Phối hợp tốt với cha mẹ học sinh để thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch đối với học sinh, cán bộ giáo viên và cộng đồng.

- Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh  trên thế giới, trong nước và đặc biệt trên địa bàn tỉnh, huyện, xã,... để thông tin chính xác, kịp thời tới cán bộ, giáo viên và học sinh nhằm có giải pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp.

- Quán triệt cán bộ, giáo viên, học sinh không tuyên truyền, đưa tin bịa đặt và chia sẻ những thông tin, hình ảnh xuyên tạc, không chính xác về tình hình dịch bệnh gây hoang mang tư tưởng cộng đồng, gây rối trật tự xã hội.

2. Cách xử trí các tình huống

Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh tại nhà trường

   - Thực hiện tốt công tác vệ sinh, tuyên truyền và phòng tránh dịch bệnh.

- Phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở,..để thăm khám, cách ly khỏi lớp học và báo cáo các cơ quan liên quan có phương án xử trí kịp thời.

2. Tình huống 2: Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào nhà trường

- Khoanh vùng dịch và các đối tượng nghi ngờ bị nhiễm bệnh, phối hợp với cơ sở y tế xử trí kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan.

- Báo cáo cơ quan quản lý các cấp về tình hình dịch bệnh, xin ý kiến chỉ đạo về việc

- Tiếp tục tuyên truyền và thực hiện việc đeo khẩu trang y tế, rửa tay với xà phòng, vệ sinh cá nhân, trang phục; ăn chín, uống sôi, không dùng chung các vật dụng cá nhân; hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung toàn trường; thường xuyên vệ sinh trường lớp sạch sẽ.

Tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, trong nhà trường

- Phối hợp với cơ sở y tế đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng ra cộng đồng.

  -Báo cáo tình hình dịch bệnh trong nhà trường đối với các cơ quan quản lý để xin ý kiến chỉ đạo.

II. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

1. Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh tại nhà trường

1.1. Công tác chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện

- Chỉ đạo triển khai các hoạt động tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch tại nhà trường. Tổ chức kiểm tra đánh giá việc triển khai công tác phòng chống dịch. Báo cáo kịp thời về diễn biến tình hình dịch bệnh và tổ chức thực hiện chỉ đạo điều hành của Phòng Giáo dục và Đào tạo.

- Tổng hợp báo cáo về hình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên.

- Chỉ đạo dừng tất cả các hoạt động tham quan, học tập kinh nghiệm, hoạt động trải nghiệm; hạn chế tối đa các hoạt động tập thể; hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; thực hiện ăn chín, uống sôi; không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người.

- Hàng ngày, thực hiện việc theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe học sinh qua phụ huynh, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch, tổng hợp báo cáo theo buổi học về hình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên; sau khi đi học lại tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học tuyệt đối không được giấu dịch, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo qui định.

- Triển khai ngay các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại trường học, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Phối hợp với cơ quan y tế thực hiện vệ sinh, tẩy trùng 100% trường lớp học và các thiết bị dạy học.

1.2. Công tác truyền thông

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh của nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV-19 gây ra; giáo dục để mỗi học sinh hãy là một tuyên truyền viên trong việc tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

- Thường xuyên, kịp thời cung cấp các thông tin đến cán bộ, giáo viên, nhân viên về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và nguy cơ xâm nhập vào nhà trường. Truyền tải các thông điệp truyền thông, các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và người dân không hoang mang lo lắng và phối hợp tốt các biện pháp phòng bệnh.

- Thực hiện nghiêm quy định phát ngôn; theo dõi, xử lý kịp thời các hành vi phát tán thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận.

2. Tình huống 2: Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào nhà trường

2.1. Công tác chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện

- Chỉ đạo triển khai các hoạt động tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh; phối hợp giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch tại nhà trường.

- Theo dõi sát diễn biến, đánh giá tình hình hàng ngày, tham mưu kịp thời với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp để chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch.

- Trong trường hợp khi phát hiện CB, GV, NV, HS mà cơ sở y tế kết luận bị viêm đường hô hấp cấp do nCoV-19 phải báo cáo UBND xã, UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến phương án tổ chức các hoạt động giáo dục.

- Thực hiện quy chế người phát ngôn về tình hình dịch bệnh theo quy định.

2.2. Công tác truyền thông

- Cập nhật tình hình dịch bệnh, thông báo cho các cơ quan báo chí, cộng đồng. Tuyên truyền mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông.

- Thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống trên website của nhà trường. Phối hợp tăng cường thời lượng đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Duy trì hoạt động đường dây nóng của trường (SĐT 0974095989 hoặc 0379407850).

- Cập nhật, bổ sung các thông điệp truyền thông, các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch cho phù hợp với các đối tượng nguy cơ và phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

- Đẩy mạnh truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở điều trị và cộng đồng.

- Phối hợp xử lý các tin đồn về tình hình dịch bệnh ngăn chặn kịp thời các thông tin phóng đại, thông tin sai, không chính xác về tình hình dịch gây hoang mang trong cộng đồng và nhà trường.

3. Tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trong trường học

3.1. Công tác chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện

- Trong trường hợp khi phát hiện cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh mà cơ sở y tế kết luận bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV-19 gây ra lây lan trong nhà trường phải báo cáo UBND xã, UBND huyện (qua Phòng Giáo dục và Đào tạo) xin ý kiến phương án cho học sinh nghỉ học.

- Báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh hàng ngày, tham mưu với UBND xã, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp thường trực chỉ đạo, huy động nguồn lực, triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị cơ sở.

- Thường xuyên đánh giá hiệu quả các biện pháp đáp ứng để điều chỉnh kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế.

3.2. Công tác truyền thông

- Hàng ngày cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống trên hệ thống phát thanh, bảng tin và website của trường. Phối hợp tăng cường thời lượng đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Duy trì hoạt động đường dây nóng của trường.

- Thường xuyên cập nhật các thông tin, các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch phù hợp với các đối tượng nguy cơ và phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

- Thường xuyên cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống cho báo chí.

- Không tổ chức các hoạt động giáo dục tập trung đông người (chào cờ, hoạt động giữa giờ, các hoạt động tập thể khác), tiếp xúc với người mắc bệnh; hướng dẫn sử dụng phòng hộ cá nhân.

- Tổ chức tuyên truyền trực tiếp hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tại vùng ổ dịch về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Nếu có biểu hiện mắc bệnh thì đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

- Liên tục theo dõi và quản lý các tin đồn về tình hình dịch bệnh, ngăn chặn và xử lý kịp thời các thông tin sai, không chính xác về tình hình dịch gây hoang mang trong cộng đồng.

III. CÁC GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Tổ chức, chỉ đạo

- Đơn vị phân công các đồng chí quản lý, giáo viên chủ nhiệm, chủ tịch công đoàn, Tổng phụ trách Đội để chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã, hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo và các ngành liên quan. Thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị.

- Chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh tại nhà trường.

- Tăng cường giám sát, phát hiện sớm; tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và người dân.

- Phối hợp với các cơ sở y tế thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp học.

2. Truyền thông giáo dục sức khỏe

- Thông báo diễn biến, tình hình dịch bệnh hàng ngày của trường trên hệ thống phát thanh, bảng tin.

- Chỉ đạo các hoạt động truyền thông về phòng, chống dịch, phổ biến các biện pháp phòng, chống thông thường, tăng cường vệ sinh cá nhân, nâng cao thể trạng, hạn chế đi đến các vùng có ổ dịch (hoặc nơi có người đi về từ địa phương có dịch) để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và người dân có kiến thức tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, không hoang mang hoặc chủ quan.

- Tuyên truyền trực tiếp (tờ rơi, phát thanh) cho các đối tượng cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

3. Công tác chuẩn bị

3.1. Công tác vệ sinh

- Phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên trực trường, thực hiện vệ sinh trường, lớp từ ngày 06/02/2020 đến khi học sinh đi học trở lại.

- Thực hiện phun thuốc khử trùng 100% các phòng học, phòng làm việc (bao gồm trong phòng và ngoài hành lang), khu vực nhà vệ sinh, nhà để xe vào thời điểm trước khi giảng dạy, học tập từ 1 - 2 ngày.

- Thực hiện rắc vôi bột khử trùng định kỳ hàng tuần (1 lần/tuần) và trước khi giảng dạy, học tập từ 1 - 2 ngày tại cổng trường, cống dãnh thoát nước, khu vực sân chơi, sân tập,...)

3.2. Chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế

- Chuẩn bị 10kg thuốc phun khử trùng ClominB để phun lần 1; 03 kg bột canxi hypocloride 70% clo hoạt tính để phun lần 2, lần 3 (trước khi học sinh đi học trở lại từ 1 - 2 ngày và sau 01 tuần), 100kg vôi bột.

- Chuẩn bị ít nhất mỗi phòng học, phòng làm việc 01 lọ nước rửa tay khô.

- Chuẩn bị 02 máy đo thân nhiệt hồng ngoại.

- Chuẩn bị đủ cơ số thuốc và các trang thiết bị, vật tư trong phòng y tế theo quy định. Vệ sinh sạch sẽ phòng y tế, giường nằm,....

- Chuẩn bị đủ xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh tại các nhà vệ sinh.

- Chuẩn bị 10 hộp khẩu trang y tế để sử dụng cho các trường hợp cần thiết.

- Chuẩn bị ít nhất 06 pano áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền niêm yết tại hành lang các dãy nhà.

- Chuẩn bị các nội dung tuyên truyền về căn bệnh và cách phòng chống.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Hiệu trưởng nhà trường

- Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và của các cấp về phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV-19.

- Thành lập Tổ giám sát phòng chống dịch bệnh tại đơn vị; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên đảm bảo công tác giám sát và phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

- Xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh tại nhà trường.

- Tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của xã đề xuất các giải pháp phòng chống dịch bệnh tại nhà trường.

- Phối hợp với Trạm Y tế xã thực hiện phun thuốc khử trùng tại trường trước và trong quá trình học tập, làm việc.

- Chỉ đạo cán bộ giáo viên, nhân viên vệ sinh, khử trùng, sát khuẩn trường lớp; hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng chống lây nhiễm.

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe và những biểu hiện có nguy cơ nhiễm bệnh của học sinh và cán bộ, giáo viên để kịp thời xử lý.

- Thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo với Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ quan chức năng về công tác phòng chống dịch bệnh. Làm tốt công tác truyền thông về phòng, chống dịch.

- Chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động chấp hành nghiêm kỷ luật phát ngôn, tuyệt đối không được đưa tin giả, sai sự thật lên các trang mạng xã hội; trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

2. Cán bộ, giáo viên

- Thực hiện vệ sinh, phòng chống dịch theo chỉ đạo của Hiệu trưởng nhà trường.

- Phối hợp với cha mẹ học sinh thực hiện hướng dẫn học sinh cách vệ sinh cá nhân và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong quá trình học tập, sinh hoạt.

- Trong thời gian nghỉ học tập trung, cán bộ giáo viên thực hiện các hoạt động dạy học theo hình thức trực tuyến và các hình thức khác (qua mạng zalo, Email,...), đặc biệt đối với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn thi vào 10 và giảng dạy các bộ môn văn hóa cơ bản.

3. Nhân viên y tế, giáo viên TPT Đội

- Thực hiện tuyên truyền thường xuyên các thông tin về dịch bệnh và cách phòng tránh.

- Thực hiện kiểm tra thân nhiệt học sinh, cán bộ, giáo viên trước khi vào trường hằng ngày.

- Quản lý chặt chẽ, kịp thời phát hiện các biểu hiện bất thường về sức khỏe học sinh báo cáo Hiệu trưởng nhà trường.

Trên đây là Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV-19) gây ra đối với trường THCS xã Xuân Giao, kế hoạch này sẽ được cập nhật và điều chỉnh thường xuyên, kịp thời để phù hợp với các văn bản chỉ đạo của cấp trên và diễn biến của tình hình dịch bệnh cũng như quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch trên thực tế./.

 

Nơi nhận:

- BCĐ xã, Phòng GD&ĐT;

- Các tổ chức, đoàn thể;

- Lưu: VT.

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

Đinh Xuân Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 09 : 63
Năm 2020 : 1.426
Video Clip